flag vietnamese flag english 

Được thành lập vào năm 1957, Trường ĐHBK – ĐHQG TP.HCM (gọi tắt là ĐHBK) trở thành một trung tâm đào tạo về khoa học & kỹ thuật uy tín bậc nhất tại khu vực Miền nam, Việt Nam. Khi đất nước tiến hành công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa nền kinh tế, ĐHBK trở thành cái nôi cung cấp nguồn kỹ sư lành nghề, nhiệt huyết, tận tâm và sáng tạo cho xã hội. Ngày nay, nhiều cựu sinh viên của Trường đã thành công và nắm giữ những vai trò quan trong trọng xã hội.

Tầm nhìn

ĐHBK đặt mục tiêu sẽ trở thành đại học có định hướng nghiên cứu vào năm 2020. Từ mục tiêu này, ĐHBK luôn nỗ lực chuyển đổi chiến lược phát triển và đào tạo vào các hạng mục chuyển giao công nghệ, phát triển và trao đổi nghiên cứu với các đối tác doanh nghiệp và đại học trong và ngoài nước. Ngoài ra, ĐHBK thực thi đa dạng hóa các loại hình nghiên cứu từ cơ bản đến ứng dụng.

Sứ mạng

ĐHBK được giao trọng trách đào tạo nguồn kỹ sư chất lượng cao cho đất nước. Trong thời kỳ kinh tế toàn cầu hóa, ĐHBK không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lực lượng kỹ sư giỏi chuyên môn, thông thạo các kỹ năng cần thiết và nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc.

Sức mạnh

ĐHBK có 970 giảng viên, trong đó 3 giảng viên được phong Giáo sư, 83 Phó giáo sư, 365 giảng viên đã có trình độ tiến sĩ. Phần lớn các giảng viên đều được đào tạo tại các trường đại học uy tín trên thế giới. Giảng viên ĐHBK không chỉ vững vằng chuyên môn mà còn tận tâm với công tác giảng dạy và đam mê nghiên cứu nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Hiện nạy, Trường ĐHBK có gần 27.000 sinh viên theo trong nhiều chương trình đào tạo từ đại học đến cao học. Sinh viên ĐHBK luôn nỗ lực trau dồi kiến thức và nâng cao tay nghề. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, họ chăm chỉ học tập và nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy, sinh viên ĐHBK luôn giành được những thứ hạng cao trong các kỳ thi cấp quốc gia như Olympic Cơ học, Olympic hóa học, Olympic toán học, các cuộc thi về Robotics và các giải thưởng về sáng tạo do tập đoàn Intel, Tập đoàn Texas Tech, Amcham… tổ chức. Sinh viên ĐHBK chính là ngồn lực đảm bảo sự phát triển bền vững của Trường.

Cơ sở vật chất

2

Trường ĐHBK có hai cơ sở đặt tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh và Dĩ An, Bình Dương với tổng diện tích lên đến 40ha. Hai cơ sở được thiết kế theo mô hình các trường đại học trên thế giới với tiêu chí Xanh – Sạch – Đẹp. Mỗi cơ sở của Trường bao gồm hệ thống phòng học rộng rãi, thoáng mát, khuôn viên xanh và rộng rãi, sân tập thể thao, hệ thống phòng thí nghiệm và thư viên đáp ứng nhu cầu của sinh viên và công tác giảng dạy.

Ký túc xá ĐHBK được xem là một trong những ký túc xá hiện đại và đầy đủ tiện nghi bậc nhất hiện nay tại Việt Nam. Ký túc xá là ngôi nhà chung của gần 2000 sinh viên. Ký túc xá có vị trí thuận lợi tới cơ sở một và hệ thống xe bus nối liền với cơ sở 2. Ký túc xá trở thành trung tâm giao lưu của sinh viên đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau và với sinh viên quốc tế.

Tiềm năng đào tạo

3Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, ĐHBK không ngừng thay đổi và trở thành một trong những trường kỹ thuật tiên phong trong nhiều lĩnh vực như: đảm bảo chất lượng đào tạo, kiểm định và nhạy bén với sự phát triển của công nghệ và khoa học. Tính tới năm 2017, Trường đã có 11 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN, 2 chương trình đào tạo đạt chuẩn ABET và nhiều chương trình ứng dựng phương pháp giảng dạy theo chuẩn CDIO.

Hiện nay, ĐHBK có 11 khoa chuyên ngành tập trung vào tất cả các ngành kỹ thuật. Đặc biệt, ĐHBK tập trung phát triển một số ngành mũi nhọn như Viễn thông, Năng lượng, Môi trường, Công nghê thông tin...Trường thực hiện đa dạng hóa các hình thức đào tạo bao gồm các chương trình chính quy, đào tạo từ xa, chương trình Việt – Pháp, chương trình chất lượng cao, chương trình liên kết đào tạo với các đại học uy tín trên thế giới như: Đại học Illinois, Urbana-Champaign (Hoa Kỳ), Đại học Adeleide, Đại học Latrobe, Đại học Queensland (Úc), Đại học Nagaoka (Nhật Bản)...Năm 2014, ĐHBK thành công mở thêm 6 chương trình đào đạo cử nhân chất lượng cao cho các ngành Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật hóa học, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật Dầu khí, Khoa học & Kỹ thuật Máy tính.

Hội nhập cùng xu hướng phát triển của khoa học và công nghệ trên thế giới, ĐHBK đẩy mạnh việc ứng dụng hệ thống E-learning vào các chương trình đào tạo. Từ đó, tăng cường sự tương tác giữa sinh viên-giảng viên và nâng cao hiệu quả đào tạo.

Nghiên cứu

ĐHBK có 2 Phòng thí nghiệm trọng điểm cấp quốc gia, 7 phòng thí nghiệm và 1 vườn ươm. Nhiều phòng thí nghiệm cấp khoa và bộ môn được trang bị hiện đại và đang từng bước hoàn thiện. ĐHBK khẳng định có đủ tiềm lực phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, phát chế ứng dụng và kiến tạo tri thức giúp ĐHBK vươn lên trở thành một đại học nghiên cứu. Đồng thời, ĐHBK có đủ tiềm lực thực hiện các dự án nghiên cứu hợp tác với các doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

Quan hệ hợp tác

Một mặt, ĐHBK luôn duy trì một mạng lưới cựu sinh viên bền chặt. Hiện nay, cựu sinh viên ĐHBK đang nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong xã hội và các công ty lớn. Họ trở thành cầu nối tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa trường với các doanh nghiệp và đối tác trong nước và quốc tế. Mặt khác, ĐHBK là đối tác tin cậy của nhiều trường đại học và các công ty lớn trên thế giới. Các tập đoàn lớn như Thaco Trường Hải, tập đoàn Tân Hiệp Phát, tập đoàn Intel, tập đoàn Samsung Vina, tập đoàn JFE... đều có mối liên hệ hợp tác chặt chẽ với Trường.

Dự án quốc tế

4Một thành công không nhỏ tại Trường ĐHBK trong quan hệ hợp tác quốc tế gần đây là sự ra đời của các dự án quốc tế. Với mục tiêu phát triển đa dạng, dự án quốc tế đóng góp tích cực cho các mục tiêu chiến lược tại Trường.

Dự án Mạng lưới phát triển giáo dục kỹ thuật các trường đại học Đông Nam Á (AUN/SEED-Net) là một dự án hợp tác giữa các trường đại học kỹ thuật hàng đầu Đông Nam Á với các trường đại học Nhật Bản. Dự án tập trung hai mục tiêu chính:

-          - Đào tạo nguồn nhân lực là các cán bộ giảng viên trẻ cho các trường đại học trong Khu vực.

-         - Tăng cường năng lực nghiên cứu cho các trường đại học trong Khu vực. Dự án tài trợ đề tài nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dự án Liên minh giáo dục đại học ngành kỹ thuật (HEEAP) là thành quả hợp tác giữa các trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam với tập đoàn Intel và Đại học bang Arizona, Hoa Kỳ. Dự án HEEAP được thực hiện nhằm:

-           - Thay đổi phương pháp giảng dạy nặng về lý thuyết sang phương pháp giảng dạy tích cực, lấy chất lượng đầu ra làm tiêu chuẩn đánh giá hiệu quả đào tạo.

-           - Huấn luyện kỹ năng lãnh đạo, thay đổi tư duy lãnh đạo và nâng cao hiệu quả hệ thống quản lý tại các trường đại học kỹ thuật Việt Nam.

5Dự án Mạng lưới xuất sắc các trường đại học khối Pháp ngữ (RESCIF) là một dự án nghiên cứu về nước giữa 14 nước cộng đồng pháp ngữ. Năm 2013, dự án RESCIF thành lập trung tâm nghiên cứu Châu Á về nước (CARE) tập trung tìm ra giải pháp hiệu quả quản lý nguồn nước tại khu vực TP.HCM và ĐBSCL.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảnh hưởng sâu sắc đến mọi lĩnh vực, ĐHBK vẫn luôn khẳng định vị trí hàng đầu về chất lượng đào tạo, tiên phong trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu và hội tụ ngày một rõ nét các phẩm chất cần thiết của một đại học nghiên cứu.

 

 Nội san BK

Xem thêm về Trường Đại học Bách khoa  

  • Tin tức - Sự kiện
  • Báo cáo mới nhất
23 05

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG

Ban Đảm bảo chất lượng trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TPHCM có nhu cầu tuyển dụng 02 chuyên viên ...

Đọc thêm...
08 10

Trường Đại học Bách Khoa ...

Trong năm 2018, trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG – HCM đã có thêm 02 chương trình được công nhật đạt ...

Đọc thêm...
10 11

TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA ...

Ngày 10/11/2017, Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG-HCM nhận được Báo cáo kết quả đánh giá ngoài của ...

Đọc thêm...

Has no connect to show!

Sự kiện nổi bật

Bách Khoa tham gia kiểm định cấp trường theo ...

Bách Khoa là một trong bốn trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được kiểm định bởi tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục châu Âu HCERES.

Đọc thêm...

Hình Ảnh

Đang truy cập

Đang có 21 khách và không thành viên đang online

Thông tin liên hệ

  • Ban Đảm bảo Chất lượng,
    Trường ĐH Bách Khoa - ĐHQG Tp HCM
  • (028) 38647256 – ext. 5109
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Ban Đảm Bảo Chất Lượng

Ban Đảm bảo chất lượng trường Đại học Bách Khoa được thành lập hành lập theo Quyết định số 49/QĐ-ĐHBK ngày 19/04/2005 của Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG Tp.HCM.. Đọc thêm

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận được thông tin cập nhật mới nhất từ Ban ĐBCL

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Green Dark_Green Oranges Yellow

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction